Mỹ cảnh báo vi khuẩn chết người từ phô mai, trái cây

Thứ Hai, 05 Tháng Hai 2024

Nghiên cứu mới cho thấy Listeria trong thực phẩm như phô mai, trái cây có thể thoát khỏi các biện pháp khử trùng, từ đó gây hại, thậm chí tử vong ở người.

Listeria là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do các bệnh từ thực phẩm ở Mỹ, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Khoảng 1.600 người nhiễm khuẩn Listeria nghiêm trọng và 260 người tử vong mỗi năm.

Dù các triệu chứng nhẹ, vi khuẩn Listeria lây lan ra ngoài ruột, sang các bộ phận khác của cơ thể. Vi khuẩn này đôi khi gây thiệt mạng cho trẻ em, người già yếu, người suy giảm miễn dịch; có thể làm phụ nữ bị sẩy thai hoặc thai lưu.

Hôm 11/1, một công ty phô mai ở California đã thu hồi hơn 300 thùng sản phẩm vì sợ nhiễm Listeria. Công ty này thu hồi sản phẩm sau khi Ban Thực Phẩm và Thuốc của Bộ Y Tế Tiểu Bang Hawaii kiểm tra sản phẩm định kỳ. Kết quả cho thấy mẫu phô mai này có chứa Listeria.

Trước đó, hồi tháng 11/2023, CDC Mỹ đã cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh do vi khuẩn Listeria liên quan đến các loại quả như đào, mận.

Hình ảnh vi khuẩn phân lập từ môi trường đóng gói trái cây phát triển trong đĩa thí nghiệm. Ảnh: Newsweek
Hình ảnh vi khuẩn phân lập từ môi trường đóng gói trái cây phát triển trong đĩa thí nghiệm. Ảnh: Newsweek

Để tránh nhiễm Listeria, các nhà cung cấp thực phẩm thường phun chất khử trùng vào sản phẩm của họ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Đại học bang Pennsylvania, vi khuẩn Listeria có thể trốn tránh các quy trình vệ sinh này.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Biofilm cho thấy các loài vi khuẩn vô hại trong môi trường đóng gói trái cây có thể liên kết với nhau, tạo thành lá chắn bảo vệ gọi là màng sinh học, xung quanh vi khuẩn Listeria.

Jasna Kovac, giáo sư về An toàn Thực phẩm tại bang Pennsylvania, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết có hai nhóm vi sinh vật trong môi trường đóng gói quả cây là Pseudomonadaceae và Xanthomonadaceae. Chúng có khả năng hình thành màng sinh học bảo vệ Listeria monocytogenes rất tốt. Màng sinh học này giống với hàng rào vật lý, làm giảm khả năng khuếch tán và hoạt động kháng khuẩn của chất khử trùng.

Quá trình này làm tăng khả năng chịu đựng của Listeria monocytogenes đối với chất khử trùng được sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm. Nói cách khác, vi khuẩn được bảo vệ, hứng chịu lượng chất khử trùng thấp hơn nhiều.

Kết quả nghiên cứu nêu bật tầm quan trọng của việc đánh giá mức độ hiệu quả chất khử trùng với vi khuẩn vô hại có khả năng hình thành màng sinh học.

“Những phát hiện này sẽ cung cấp thông tin, giúp tăng cường quy trình vệ sinh thực phẩm và nỗ lực đào tạo mở rộng nhắm vào ngành cây ăn quả. Mục tiêu là kiểm soát hiệu quả Listeria monocytogenes”, giáo sư Luke LaBorde, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định.

Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, đang mang thai hoặc trên 65 tuổi, CDC khuyến nghị tránh sử dụng các thực phẩm có khả năng chứa nhiều Listeria, bao gồm: phô mai mềm chưa tiệt trùng, dưa đã gọt vỏ, thái miếng để quá hai giờ ở nhiệt độ phòng, rau mầm sống.

Thục Linh (Theo Newsweek)

Bài Liên Quan

Leave a Comment