Phần Lan chuẩn bị biện pháp mới tăng cường an ninh ở biên giới với Nga

Cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Phần Lan với Nga đã kéo dài khoảng 3 tháng, và với lý do tình hình đến nay vẫn chưa được cải thiện, chính phủ Phần Lan lại chuẩn bị những biện pháp mới để tăng cường an ninh ở vùng biên.

Đăng ngày: 21/02/2024

Bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan Mari Rantanen họp báo tại Helsinki, Phần Lan, ngày 11/01/2024.
Bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan Mari Rantanen họp báo tại Helsinki, Phần Lan, ngày 11/01/2024. AP – Roni Rekomaa

Thùy Dương

Phần Lan sẽ đóng cửa biên giới chung với Nga ít nhất đến ngày 14/04/2024. Theo Reuters, bộ Nội Vụ Phần Lan hôm qua tuyên bố sẽ nhanh chóng triển khai các luật mới để củng cố an ninh ở biên giới và đối phó với việc Nga dùng di dân như công cụ chống Phần Lan.

Xin nhắc lại là hồi cuối năm 2023, chính quyền Helsinki tố cáo Matxcơva đưa di dân không giấy tờ đến vùng biên để họ nhập cảnh trái phép vào Phần Lan nhằm gây bất ổn cho đất nước này, biện pháp mà Helsinki cho là đòn đáp trả của Nga về việc Phần Lan gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Helsinki vì thế đã cho đóng cửa biên giới với Nga từ giữa tháng 11/2023 để ngăn người nhập cư bất hợp pháp.

Hôm qua 20/02/2024, trong buổi họp báo, bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan, Mari Rantanen, báo động là chính phủ có những thông tin về việc hàng ngàn di dân đang chờ để vào Phần Lan từ Nga và đó là « một sự đe dọa đối với xã hội ». Thế nhưng, theo Jussi Laine, một giáo sư đại học tại Phần Lan, chuyên gia về các vấn đề về biên giới, cho rằng tình hình trên thực tế khác xa với những gì chính phủ thông báo.

Trên đài RFI Pháp ngữ sáng 21/02, chuyên gia Jussi Laine giải thích : « Không có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh điều đó. Những con số bà ấy (bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan) nói đến chỉ là ước tính chứ không phải số liệu đã được xác minh. Hiện giờ chỉ có một số ít di dân đang chờ để vượt biên giới sang Phần Lan ».

Chính phủ Phần Lan có thể đang chuẩn bị tinh thần cho người dân về biện pháp thắt chặt các quy định tiếp nhận người tị nạn : di dân có thể sẽ bị giữ lại ở biên giới trong thời gian chính quyền Helsinki xem xét hồ sơ của họ. Nhưng đối với giáo sư Jussi Laine, phản ứng của Helsinki như vậy là một thắng lợi cho phía Nga. Ông nhận định : « Rõ ràng là điều đó đã làm rung chuyển xã hội Phần Lan. Phản ứng của chính phủ đã rất mạnh. Nếu mục tiêu của Nga là gây bất ổn và làm rung chuyển xã hội Phần Lan, thì trong trường hợp này họ đã thành công. Nhưng rốt cuộc thì vấn đề không nằm ở di dân ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment