Lần đầu tiên, một người Hàn Quốc bị Nga bắt vì tình nghi làm gián điệp

Ngày 12/03/2024, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc xác nhận Baek Won Soon bị giam tại nhà tù Lefortovo ở Matxcơva từ cuối tháng 2. Đây là công dân Hàn Quốc đầu tiên bị Nga bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng và Matxcơva ngày càng thắt chặt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Đăng ngày: 13/03/2024

South Korean Foreign Ministry spokesperson Lim Soo-suk speaks during a briefing on a South Korean citizen arrested in Russia at the Foreign Ministry in Seoul, South Korea, Tuesday, March 12, 2024. A S
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hàn Quốc Lim Soo-suk phát biểu về vụ Baek Won Soon bị bắt giữ ở Nga. Ảnh chụp tại bộ Ngoại Giao Hàn Quốc ở Seoul, ngày 12/03/2024. AP – Hwang Gwang-mo

Thu Hằng

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc hỗ trợ lãnh sự cho công dân bị tạm giam cho đến ngày 15/06. Ông Baek Won Soon bị bắt ở Vladivostok, vùng viễn Đông Nga, sau đó bị đưa đến thủ đô Matxcơva trong khuôn khổ một cuộc điều tra bổ sung. Trước đó, hãng tin Tass, dẫn thông báo của cảnh sát Matxcơva, cho biết người này bị cáo buộc chuyển thông tin mật của Nga cho một cơ quan tình báo nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên, Nga bắt giữ một công dân Hàn Quốc. Là một nhà truyền giáo làm việc cho một hội từ thiện Hàn Quốc, ông Baek Won Soon bị bắt khi đang hoạt động ở Vladivostok, chủ yếu là giúp đỡ những người Bắc Triều Tiên đào thoát. Vợ ông cũng bị bắt, nhưng sau đó được thả và đã trở về Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nga xấu đi kể từ năm 2022 khi Matxcơva xem Hàn Quốc là quốc gia « thù nghịch » do Seoul tham gia các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào Nga. Mối quan hệ thêm nguội lạnh do Nga tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Triều Tiên sau cuộc họp thượng đỉnh Putin-Kim Jong Un tại Vladivostok ngày 13/09/2023.

Bài Liên Quan

Leave a Comment