Đối lập Slovakia lo ngại Nga tác động đến cuộc bầu cử tổng thống

Tại Slovakia, phe đối lập thân châu Âu cảnh báo về nguy cơ Nga tác động đến cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tuần này. Trong số 11 người ra tranh cử, cựu thủ tướng Peter Pellegrini coa lập trường thân Nga, là một trong những ứng viên nặng ký. Theo giới chuyên gia, cuộc bầu cử có nguy cơ củng cố mối hoài nghi của Slovakia, thành viên NATO và Liên Âu, về việc trợ giúp Ukraina.

Đăng ngày: 20/03/2024

Hlas-Social Democracy party chairman Peter Pellegrini, left, and Smer-Social Democracy party chairman Robert Fico, center, shake hands after they signed a coalition agreement to form a new government
Peter Pellegrini, (trái) và Robert Fico (giữa). Ảnh ngày 16/10/2023. AP – Vaclav Salek

Chi Phương

Theo AFP, ứng viên Pellegrini nhận được sự hỗ trợ của thủ tướng Robert Fico, vốn là người từ chối tất cả các viện trợ quân sự cho Ukraina.

Thông tín viên RFI tại Trung Âu, Alexis Rosenzweig cho biết thêm :

Vào năm 2020, Peter Pellegrini lúc đó là thủ tướng, dường như đã cố gắng muốn được tiếp đón chính thức ở Matxcơva thông qua trung gian là đồng cấp Hungary Viktor Orban. Trang mạng điều tra Vsquare tiết lộ ý đồ này và cho biết ông Pellegrini muốn có được sự ủng hộ từ các cử tri thân Nga ở Slovakia.

Hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò, trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào thứ Bảy 23/03, ông Peter Pellegrini, vốn là đồng minh của thủ tướng Robert Fico, cũng có các phát biểu ủng hộ điện Kremlin hơn Ukraina. Ông cũng chỉ trích láng giềng Séc về thái độ ủng hộ chiến tranh khi viện trợ cho quân đội Ukraina.

Cuộc bầu cử lập pháp mà Robert Fico giành chiến thắng vào năm ngoái đã bị đánh dấu bằng một chiến dịch bóp méo thông tin, thậm chí là cả các chiêu trò tạo thông tin hình ảnh giả (deepfake), đã gây tổn hại lớn đến phe đối lập – ủng hộ châu Âu và quan hệ liên minh giữa hai bên Đại Tây Dương (thân Mỹ). Phe này do cựu lãnh đạo ngoại ngao Ivan Korcok làm đại diện tranh cử vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Trước đó, các nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi Slovakia, trong đó, một người đã bị bắt quả tang khi đang trả bằng tiền mặt cho một biên tập viên của một trang báo nổi tiếng chuyên đưa thông tin sai lệch. Phe đối lập Slovakia, về phần mình, vẫn tổ chức các cuộc biểu tình thường xuyên, và cuộc bầu cử lần này có nguy cơ xác nhận xu hướng thân Nga rõ rệt trong chính phủ của Fico.

Tại vòng đầu tiên vào ngày 23/03, theo thăm dò, ông Pellegrini dẫn trước đối thủ Korcok, với 35 % phiếu bầu. Nếu như không ứng viên nào giành được trên 50 % phiếu ủng hộ, thì vòng thứ hai sẽ diễn ra vào tháng 06/04.

Bài Liên Quan

Leave a Comment