Liên Âu lần đầu tiên kêu gọi ngừng bắn tại dải Gaza

Lần đầu tiên kể từ cuộc can thiệp quân sự của Israel chống tổ chức Hamas ở dải Gaza kéo dài gần nửa năm nay, hôm qua, 21/03/2024, Liên Hiệp Châu Âu ra một tuyên bố chung kêu gọi ‘‘ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, và hướng đến một cuộc hưu chiến lâu dài’’.

Đăng ngày: 22/03/2024

Giao tranh giữa Israel và phe Hamas dữ dội ở dải Gaza ngày 14/03/2024.
Giao tranh giữa Israel và phe Hamas dữ dội ở dải Gaza ngày 14/03/2024. © Amir Cohen / Reuters

Trọng Thành

Tuyên bố được đưa ra trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm nay, 22/03, về dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất. Hoa Kỳ cũng lần đầu tiên yêu cầu ‘‘ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức’’ tại dải Gaza.

Đặc phái viên Daniel Vallot tường trình từ Bruxelles :

Đã có một sự thay đổi lập trường hoàn toàn đối với nhiều lãnh đạo châu Âu. Các quốc gia cho đến nay tránh mọi tuyên bố chỉ trích Israel dù là nhỏ nhất, như Áo, Hungary, hay Cộng Hòa Séc, rút cục đều chấp nhận đưa cụm từ ‘‘ngừng bắn’’ vào bản tuyên bố chung của Hội Đồng Châu Âu. Các lãnh đạo khối 27 nước khẳng định ‘‘phẫn nộ về tổn thất sinh mạng chưa từng có của người dân và thảm họa nhân đạo’’. Khối 27 nước kêu gọi ‘‘hưu chiến nhân đạo ngay lập tức, hướng đến một cuộc ngừng bắn lâu dài, và trả tự do cho toàn bộ các con tin’’. 

Quan điểm của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula Von der Leyen, cũng thay đổi. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu vốn bị chỉ trích rất mạnh về chuyến công du Israel, và các phát biểu của bà đưa ra sau cuộc tấn công ngày 07/10/2023. Giờ đây, lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu thừa nhận : dải Gaza đang đối mặt với nạn đói, và đây là ‘‘điều không thể chấp nhận được’’.

 Ắt hẳn có hai lý do đã khiến khối 27 nước rút cục đưa ra được một tiếng nói chung về Gaza. Trước hết là tình trạng khốn cùng của người dân ở Gaza, và thứ hai là bởi Hoa Kỳ cũng vừa đưa ra kêu gọi ngừng bắn.

Bài Liên Quan

Leave a Comment