Chuyên gia Liên Hiệp Quốc: Tìm thấy mảnh vỡ tên lửa Bắc Triều Tiên tại Ukraina

Theo hãng tin Anh Reuters, hôm qua, 29/04/2024, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã trình lên Hội Đồng Bảo An một báo cáo dài 32 trang, cho biết các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống thành phố Kharkiv, Ukraina vào ngày 02/01 là từ tên lửa đạn đạo Hwasong-11 của Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 30/04/2024

Phóng thử tên lửa hành trình chiến lược +Hwasal-1 Ra-3+ ở Bắc Triều Tiên ngày 19/04/2024.
Phóng thử tên lửa hành trình chiến lược +Hwasal-1 Ra-3+ ở Bắc Triều Tiên ngày 19/04/2024. AP

Minh Phương

Kết luận trên được đưa ra sau chuyến đi của ba chuyên gia của Liên Hiệp Quốc tới Ukraina hồi đầu tháng để điều tra về các mảnh vỡ tên lửa. Họ khẳng định “các mảnh vỡ thu được thuộc dòng tên lửa Hwasong-11 của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. Dựa vào các thông tin về quỹ đạo do chính quyền Ukraina cung cấp, họ xác định tên lửa này “được phóng từ lãnh thổ Liên bang Nga”, cho thấy Nga đã mua sắm vũ khí từ Bắc Triều Tiên. Các chuyên gia nhấn mạnh hành vi này vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Liên Hiệp Quốc đã ban hành đối với Bắc Triều Tiên kể từ năm 2006.

Trước đó, trong một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng Hai, Mỹ đã cáo buộc Nga phóng tên lửa đạn đạo do Bắc Triều Tiên cung cấp  vào Ukraina ít nhất 9 lần, nhưng Nga và Bắc Triều Tiên đều đã phủ nhận.

Ủy ban Liên Hiệp Quốc giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào hôm nay, 30/04. Ủy ban được thành lập vào năm 2009 với nhiệm vụ điều tra việc Bình Nhưỡng tránh né các lệnh trừng phạt và tiếp tục thực hiện chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Trong cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, Nga đã phủ quyết việc gia hạn hoạt động của ủy ban này. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, cho biết Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc để đưa ra một cơ chế riêng kiểm soát việc Bắc Triều Tiên lách lệnh trừng phạt.

Bài Liên Quan

Leave a Comment