Gaza: Cảnh sát và sinh viên tiếp tục đụng độ tại các đại học Mỹ

Cảnh sát đã được huy động trên khắp nước Mỹ vào hôm qua, 01/05/2024, để kiểm soát làn sóng biểu tình rầm rộ của sinh viên ủng hộ người Palestine, phản đối chiến tranh ở dải Gaza.

Đăng ngày: 02/05/2024

Sinh viên tại đại học Columbia biểu tình chống chiến tranh tại  Gaza, New York, Hoa Kỳ, ngày 28/04/2024.
Sinh viên tại đại học Columbia biểu tình chống chiến tranh tại Gaza, New York, Hoa Kỳ, ngày 28/04/2024. © REUTERS – Caitlin Ochs

Phan Minh

Tại đại học Texas ở Dallas, cảnh sát đã giải tán nhóm biểu tình và bắt giữ ít nhất 17 người. Tại đại học Fordham ở New York, nhân viên công lực cũng bắt giữ nhiều người và dẹp bỏ một lều trại mà người biểu tình dựng trong khuôn viên trường.

Vào thời điểm chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn quan trọng, ngày càng có nhiều thanh niên theo cánh tả cho biết, do chính quyền Joe Biden ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống Palestine, họ sẽ không bỏ phiếu cho ông, cho dù điều này có thể giúp Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 11.

Từ New York, đặc phái viên David Thomson tường trình :

Cờ Palestine bay phấp phới trước trường đại học ở New York. Matthew, sinh viên trường Fordham, một nhà hoạt động cực tả, mặc áo phông mang biểu tượng của phe xã hội dân chủ và hô vang các khẩu hiệu chống Israel như các bạn học. Vào tháng 11 tới, người sinh viên này sẽ đủ tuổi để lần đầu tiên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, anh quyết định sẽ không bầu cho Biden. Matthew không tha thứ cho chủ nhân Nhà Trắng đã ủng hộ cuộc chiến của Israel ở dải Gaza.

Matthew nói : « Biden đã tự bắn vào chân mình ! Năm 2020, ông được bầu nhờ các lá phiếu của giới trẻ. Nhưng giờ đây, Biden đang tài trợ cho một cuộc diệt chủng, gửi bom giết chết những người vô tội. Và Biden không làm gì cả, ông chỉ nói sẽ gửi thêm viện trợ nhân đạo, nhưng vẫn tiếp tục gửi bom. Vì vậy, tôi khẳng định chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ phiếu cho Biden nữa ! »

Theo Matthew, đó là cái giá mà Biden phải trả nếu sự vắng mặt của giới trẻ cánh tả giúp cho Donald Trump giành chiến thắng. Nhiều sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine thậm chí không còn thấy sự khác biệt giữa Trump và Biden.

Một sinh viên nữ nói : « Đó là cùng một trò hề. Tôi không thấy có sự khác biệt nào giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ cả. Cả hai phe đều hiếu chiến. Điểm khác biệt duy nhất là đảng Cộng Hòa không giả tạo như đảng Dân Chủ. »

Ngay cả trong trường hợp cảnh sát trục xuất họ khỏi khuôn viên trường, những sinh viên New York này sẽ tiếp tục biểu tình và làm rối loạn chiến dịch tranh cử của Joe Biden cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Bài Liên Quan

Leave a Comment