Nga đưa vũ khí hạt nhân vào các cuộc tập trận để đáp trả các “đe dọa” từ phương Tây

Bộ Quốc Phòng Nga hôm nay, 06/05/2024, thông báo sẽ đưa vũ khí hạt nhân phi chiến lược vào các cuộc tập trận sắp tới, trước « những đe dọa, khiêu khích » từ các lãnh đạo phương Tây.

Đăng ngày: 06/05/2024

Ảnh tư liệu : Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars được bắn thử trong khuôn khổ cuộc tập trận hạt nhân của Nga từ bãi phóng ở Plesetsk, tây bắc nước Nga, ngày 26/10/2022.
Ảnh tư liệu : Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars được bắn thử trong khuôn khổ cuộc tập trận hạt nhân của Nga từ bãi phóng ở Plesetsk, tây bắc nước Nga, ngày 26/10/2022. AP

Chi Phương

Trong thông cáo, được AFP trích dẫn, bộ Quốc Phòng Nga nêu rõ, trong các cuộc tập trận do tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo, quân đội Nga sẽ « được huấn luyện và chuẩn bị để sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược ». Còn được gọi là vũ khí hạt nhân chiến thuật, loại vũ khí này được thiết kế để sử dụng trên chiến trường và có thể được phóng trực tiếp từ tên lửa.

Các cuộc tập trận sẽ huy động không quân và hải quân và các lực lượng thuộc chiến khu miền nam, đóng gần biên giới Ukraina. Chiến khu này bao gồm cả những vùng lãnh thổ của Ukraina mà Nga đã sáp nhập. Bộ Quốc Phòng Nga không nêu rõ thời gian, địa điểm, cũng như con số binh lính và thiết bị sẽ được triển khai trong các cuộc tập trận.

Bộ Quốc Phòng Nga cũng nêu rõ quyết định này « nhằm đáp trả các đe dọa từ những lãnh đạo phương tây », trong đó có phát biểu của tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng gửi quân đến Ukraina, khiến lực lượng NATO và Nga đối đầu trực diện ; hay nhận xét của lãnh đạo ngoại giao Anh David Cameron cho rằng « các vũ khí mà Anh chuyển giao cho Ukraina có thể giúp Kiev đánh Matxcơva ».

Nga là một trong những nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Học thuyết về hạt nhân của Nga quy định « chỉ được sử dụng vũ khí hạt nhân với mục đích tự vệ », trong trường hợp Nga bị tấn công bằng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc bằng các loại vũ khí quy ước, đe dọa đến sự tồn tại của Nhà nước Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment