Nga truy nã tổng thống Zelensky, Ukraina coi lệnh “vô giá trị”

Chính quyền Matxcơva loan báo truy nã tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, « chiểu theo một điều khoản của bộ luật hình sự » của Nga nhưng không cho biết cáo buộc cụ thể. Thông tin được đăng trên trang web của bộ Nội Vụ Nga hôm 04/05/2024, nhưng lệnh truy nã bị Kiev xem là « vô giá trị ».

Đăng ngày: 05/05/2024

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (T) tiếp ngoại trưởng Anh David Cameron tại Kiev, Ukraina, ngày 02/05/2024.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (T) tiếp ngoại trưởng Anh David Cameron tại Kiev, Ukraina, ngày 02/05/2024. © AP – Ukrainian Presidential Press Office

Thùy Dương

Ngay sau thông báo của bộ Nội Vụ Nga, bộ Ngoại Giao Ukraina nhận định lệnh truy nã tổng thống Zelensky thể hiện « nỗi tuyệt vọng của cơ quan tuyên truyền và bộ máy Nhà nước Nga, đang không biết phải phát minh ra điều gì để thu hút sự chú ý ».

Bộ Ngoại Giao Ukraina nhân cơ hội này nhắc lại rằng chính Vladimir Putin mới là đối tượng bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC/CPI) phát lệnh truy nã với cáo buộc đày hàng ngàn trẻ em Ukraina sang Nga. Theo Kiev, đây mới là lệnh truy nã « thực tế », trái ngược với « những thông báo vô giá trị của Nga ».

AFP nhắc lại là từ khi chiến tranh nổ ra, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đặc biệt bị chính quyền Putin nhắm tới. Một hôm sau khi điều quân xâm lược Ukraina, Putin đã kêu gọi quân đội Ukraina lật đổ tổng thống Zelensky.   

Theo các dữ liệu của Nga, các thông báo truy nã của chính quyền Putin cũng nhắm vào chỉ huy lực lượng trên bộ của Ukraina, Oleksandr Pavliuk, và cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko. Ngoài ra, còn có nhiều người Nga và người nước ngoài khác, nhất là người Ukraina. Hồi tháng 02, thủ tướng Estonia Kaja Kallas và nhiều quan chức khác của các nước vùng Baltic cũng bị Nga đưa vào danh sách truy nã.

Nga tấn công 380 vụ vào các thành phố Ukraina chỉ trong 1 tuần

Về tình hình chiến sự, hôm nay 05/05, nhà chức trách Ukraina cho biết một cuộc oanh kích bằng rốc-kết của Nga nhắm vào vùng Donetsk, miền đông Ukraina, đã giết chết 2 người. Một vụ tấn công khác bằng drone nhắm đến thành phố Kharkiv, miền đông bắc, khiến ít nhất 6 người bị thương. Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh lễ Phục Sinh của những người theo Chính Thống Giáo tại Nga và Ukraina.

Trên Telegram, sáng nay lực lượng phòng không của Ukraina cho biết đêm qua đã hạ được 23 trong tổng số 24 drone Shahed lực lượng Nga phóng đi, chủ yếu nhắm vào các vùng Kharkiv, Kherson và Dnipropetrovsk.

Theo Le Monde, cũng trên Telegram, tổng thống Ukraina Zelensky hôm qua 04/05 khẳng định là trong tuần vừa rồi, các lực lượng Nga đã tiến hành tổng cộng 380 vụ tấn công nhắm vào các thành phố của Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment