Đức : Do lỗ hổng an ninh, 6.000 cuộc họp trực tuyến của quân đội bị rò rỉ thông tin

Một lỗ hổng an ninh tin học đã khiến thông tin về việc tổ chức ít nhất 6.000 cuộc họp của quân đội Đức trên nền tảng hội nghị trực tuyến Webex bị rò rỉ, theo tiết lộ của phương tiện truyền thông Zeit Online hôm 04/05/2024. Lỗ hổng an ninh trên nền tảng Webex là do Netzbegrünung, một hiệp hội các nhà hoạt động về mạng, phát hiện ra. Quân đội Đức chỉ biết là có lỗ hổng an ninh sau khi nhận được câu hỏi từ giới báo chí.

Đăng ngày: 05/05/2024

Ảnh minh họa : Korbyt Anywhere dành cho Webex.
Ảnh minh họa : Korbyt Anywhere dành cho Webex. © AP – Business Wire

Thùy Dương

Người truy cập có thể biết tên cuộc họp, ngày giờ diễn ra cuộc họp hoặc tên của người được mời tham dự các cuộc họp quan trọng của Bundeswehr (quân độ Đức) trên nền tảng Webex. Một số cuộc họp thậm chí còn được phân loại, chẳng hạn về chủ đề tên lửa tầm xa Taurus mà Ukraina yêu cầu được cung cấp hoặc về chủ đề « chiến trường kỹ thuật số ».

Ngoài ra, các « phòng họp trực tuyến », được quân đội Đức phân bổ cho 248.000 thành viên cũng rất dễ bị nhận dạng do cấu ​​trúc công nghệ thông tin giản đơn và không cần mật khẩu. Zeit Online thậm chí cho biết đã tìm thấy « phòng họp kỹ thuật số » của Ingo Gerhartz, chỉ huy lực lượng không quân Đức.

Khi được AFP đặt câu hỏi, phát ngôn viên bộ chỉ huy « không gian mạng và thông tin » của quân đội Đức thừa nhận là phiên bản Webex của quân đội « có một lỗ hổng » nhưng đã được khắc phục « trong vòng 24 giờ ». Quan chức này trấn an là không có chuyện người ngoài có thể tham gia các hội nghị trực tuyến mà không bị người dự họp phát hiện, nên « không có nội dung bí mật nào bị lọt ra ngoài ».

Tuy nhiên, theo Zeit Online, các phòng họp trực tuyến của thủ tướng Đức Olaf Scholz, của bộ Tài Chính hoặc bộ Kinh Tế đều có những lỗ hổng tương tự và giới truyền thông tối 04/05 đã có thể kết nối vào các phòng họp trực tuyến của thủ tướng Olaf Scholz và phó thủ tướng Robert Habeck.

Đây không phải lần đầu tiên quân đội Đức vướng vào tai tiếng bảo mật thông tin. Đầu tháng Ba, đoạn hội thoại dài hơn 30 phút giữa các quan chức quân sự cấp cao của Đức trong một cuộc họp trực tuyến đã bị Nga nghe lén và đăng tải trên các mạng xã hội. Nội dung của đoạn hội thoại liên quan đến khả năng chuyển giao cho Kiev tên lửa tầm xa Taurus do Đức, những điều cần thiết để lực lượng Ukraina sử dụng Taurus, cách Kiev có thể phá hủy cầu Crimée, hay bằng cách nào Anh và Pháp đã chuyển giao tên lửa Scalp cho Ukraina…

Bài Liên Quan

Leave a Comment