Anh Quốc bắt đầu trục xuất người xin tị nạn sang Rwanda từ tháng Bẩy

Kể từ tháng 07/2024, người xin tị nạn nhập cư bất hợp pháp vào Anh sẽ bị đưa sang Rwanda. Trong thông cáo ngày 01/05, bộ Nội Vụ Anh cho biết đã bắt giữ nhiều người nhập cư bất hợp pháp “trong khuôn khổ những chiến dịch được tiến hành trong tuần trên toàn lãnh thổ” nhưng không nêu con số cụ thể.

Đăng ngày: 05/05/2024

Vue de la clôture autour du centre de renvoi des immigrants de Yarl's Wood dans le Bedfordshire, en Grande-Bretagne, le 2 mai 2024, qui pourrait concentrer les demandeurs d'asile que Londres pourrait
Trung tâm tạm giữ di dân ở Yarl’s Wood, hạt Bedfordshire, Anh Quốc, ngày 02/05/2024, là nơi tập trung người xin tị nạn mà Luân Đôn muốn đưa sang Kigali, Rwanda. © Gerhard Mey / Reuters

Thu Hằng

Đây sẽ là những người đầu tiên bị đưa sang Rwanda chiểu theo luật mới “Safety of Rwanda”, được vua Charles III chính thức phê duyệt hôm 25/04. Trong số này đã có một trường hợp tự nguyện sang Rwanda.

Thông tín viên RFI Sidonie Gaucher tại Luân Đôn cho biết thêm :

“Đây là trường hợp đầu tiên và cũng là trường hợp mang ý nghĩa biểu tượng : Ngày 30/04, một người nhập cư nộp đơn xin tị nạn trên lãnh thổ Anh nhưng bị bác đã chấp nhận được đưa đến Rwanda. Nhưng việc này diễn ra dựa trên cơ sở tự nguyện. Người đàn ông không muốn quay về quê nhà và để tạo điều kiện cho quyết định của di dân này, chính phủ Anh đã hỗ trợ cho ông vài nghìn bảng Anh để có thể sống ở Rwanda trong vòng tối đa 5 năm.

Song song với cơ chế này, chính phủ cũng cam kết ép buộc người nhập cư bất hợp pháp sang Rwanda. Nhiều chuyến bay sẽ khởi hành từ ngày 01 đến 15/07, trùng thời điểm với kỳ bầu cử tổng thống và Quốc Hội ở Rwanda. Quốc gia Đông Phi này sẽ xét duyệt đơn xin tị nạn. Nhưng kết quả có thế nào thì những di dân đó cũng sẽ không thể trở lại Anh.

Luật di cư mới giúp chính phủ Anh “lờ đi” nhiều phần trong luật pháp quốc gia và quốc tế về nhân quyền. Việc này cũng khiến nhân viên dịch vụ công bị động, bị giằng xé giữa luật pháp và những gì chính phủ trông đợi ở họ. Chính vì thế, nghiệp đoàn dịch vụ công FDA đã đệ đơn kiện. Đơn sẽ được xem xét vào tháng Sáu”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment