Gaza: Israel bắt đầu sơ tán 100.000 thường dân Palestine khỏi Rafah

Hôm nay, 06/05/2024, quân đội Israel bắt đầu chiến dịch sơ tán hơn 100.000 người Palestine đang lánh nạn ở Rafah, miền nam dải Gaza. Bất chấp phản đối của nhiều nước và tổ chức quốc tế, lo ngại về một « biển máu » ở Gaza, thủ tướng Israel vẫn khẳng định tiếp tục chiến dịch tấn công vào Gaza, dù kết quả đàm phán với Hamas ra sao.

Đăng ngày: 06/05/2024

People flee the eastern parts of Rafah after the Israeli military began evacuating Palestinian civilians ahead of a threatened assault on the southern Gazan city, amid the ongoing conflict between Isr
Người dân rời khỏi Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán thường dân Palestine ở phía nam dải Gaza, ngày 06/05/2024. REUTERS – Hatem Khaled

Chi Phương

Từ Jerusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình :

Chỉ 100.000 thường dân có liên quan đến lệnh sơ tán một phần của quân đội Israel. Đó là những người hiện diện ở phía đông của Rafah. Quân đội Israel đã thả tờ rơi với kế hoạch sơ tán chi tiết. Kế hoạch này cũng được đăng trên mạng bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh.

Những người có liên quan phải đi sơ tán đến Al Mawasi, phía bắc Rafah, gần biển. Quân đội Israel mô tả khu vực này là « vùng nhân đạo ». Quân đội cũng xác nhận đã triển khai hai bệnh viện dã chiến tại đó và hứa rằng viện trợ nhân đạo sẽ tiếp tục được đưa vào Gaza, « theo tỷ lệ tương tự ».

Tuy nhiên, một người dân từ Rafah lại xác nhận « tất cả đều là dối trá, không đúng sự thật », và cho biết họ « đang sống trong cảnh cùng quẫn, dưới bom đạn và tình hình ngày càng tồi tệ hơn ».

Liệu đây có phải là khởi đầu của chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhưng không có tên? Một chiến dịch mà Hoa Kỳ, Pháp và các nước Ả Rập đã nhiều lần phản đối, bởi vì có thể khiến thảm họa nhân đạo trầm trọng hơn ở dải Gaza. Quân đội Israel đã bác bỏ và khẳng định rằng đây chỉ là một chiến dịch tạm thời với quy mô hạn chế.

Phía Palestine đang rất lo ngại. Nhà nước Do Thái đã hứa “xóa sổ Hamas”. Để đạt được chiến thắng hoàn toàn, thủ tướng Israel Benyamin Netayahu đã bảo đảm quân đội nước này sớm hay muộn sẽ tiến vào Rafah, dù có đạt được thỏa thuận đình chiến với Hamas hay không.

Trong đêm qua, theo AFP, 16 người đã bỏ mạng tại Rafah trong trận oanh kích của Israel. Về phía Hamas, trong ngày hôm nay, phát ngôn viên phong trào Hồi giáo Palestine bày tỏ mong muốn tiếp tục đàm phán thỏa thuận đình chiến tại dải Gaza.

Các vòng đàm phán gián giữa Israel và Hamas đã kết thúc tại Cairo hôm qua mà không đạt được kết quả nào. Hai bên đều đổ lỗi cho nhau về thất bại của đàm phán. Hôm qua, lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ CIA được cho là đang trên đường đến Doha để dự cuộc họp khẩn cấp với Qatar về đàm phán ngừng bắn ở Gaza và trao trả các con tin.

Bài Liên Quan

Leave a Comment