Những trợ lý kiếm triệu đô cho quan chức cộng sản

May 6, 2024

Phạm Thái Hà (trái) và Phạm Trung Kiên

Trước khi Vương Đình Huệ mất ghế vì trợ lý Phạm Thái Hà, đã từng có một loạt trợ lý, thư ký lãnh đạo giúp chủ nhận hối lộ hàng triệu đô la trong các vụ án.

Bộ Công an CSVN tiết lộ Phạm Thái Hà đã nộp tiền “khắc phục hậu quả” trong vụ án Thuận An nhưng không cho biết cụ thể Hà và Vương Đình Huệ đã nhận hối lộ bao nhiêu triệu đô trong vụ án này.

Báo đảng hôm 6/5 điểm lại một số thư ký, trợ lý của lãnh đạo “đã không thắng được sự cám dỗ tiền tài vật chất, lợi dụng vị trí, vai trò của mình để trục lợi rồi vướng vào vòng lao lý.”

Cụ thể, Nguyễn Huỳnh, trợ lý của Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Y tế, đòi công ty Việt Á “lại quả” hơn 2 triệu USD trong vụ kit xét nghiệm.

Phạm Trung Kiên, thư ký của Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Y tế, nhận “lót tay” 42,6 tỷ đồng trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Điều kỳ lạ là Tuyên vẫn giữ được ghế trong vụ này, dù có “lính” bị kết án chung thân.

Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phạm Bình Minh, phó thủ tướng, cũng bị cáo buộc nhận tiền lót tay 4,2 tỷ đồng nên bị kết án 7 năm tù, trong lúc Minh “hạ cánh an toàn.”

Ngoài ra, gần đây là vụ Võ Văn Thưởng mất ghế sau khi Đặng Trung Hoành, chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, bị bắt vì nhận 64 tỷ đồng trong vụ Phúc Sơn. Hoành được coi là “cánh tay nhận tiền” của Thưởng do là đồng hương Vĩnh Long.

Báo Dân Việt cho biết: “Cần phải khẳng định, vị trí thư ký, trợ lý có vai trò rất quan trọng trong bộ máy hành chính Nhà nước, là người gác cửa, giúp việc, cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho các vị lãnh đạo trong xử lý công việc hàng ngày. Đa số những người giữ vị trí quan trọng này thời gian qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, những trường hợp nêu trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tuy nhiên, với vai trò là người gác cửa cho các vị lãnh đạo cấp cao, những “trợ lý”, “thư ký” cũng rất dễ bị cám dỗ, sa ngã… nếu như không giữ được sự tỉnh táo và bản lĩnh vững vàng.”

Tuy vậy, báo này không dám đề cập về trách nhiệm của các quan chức có những thư ký, trợ lý ăn hối lộ triệu đô.

Cho đến nay, hầu hết các quan chức như Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh… chỉ bị mất ghế sau khi các vụ ăn hối lộ bị lật tẩy. Chỉ có trường hợp “xui rủi” là Nguyễn Thanh Long phải đi tù 18 năm.

Bài Liên Quan

Leave a Comment