Phong trào sinh viên Mỹ ủng hộ Palestine: Đại học Columbia hủy lễ tốt nghiệp

Phong trào biểu tình phản đối cuộc chiến ở Gaza tiếp tục lan rộng tại Mỹ và châu Âu, khiến nhiều trường đại học phải đóng cửa, thậm chí hủy bỏ các buổi lễ.

Đăng ngày: 07/05/2024

Trên đường phố New York, Mỹ, ngày 06/05/2024, sinh viên đại học Columbia biểu tình ủng hộ Palestine.
Trên đường phố New York, Mỹ, ngày 06/05/2024, sinh viên đại học Columbia biểu tình ủng hộ Palestine. Getty Images via AFP – SPENCER PLATT

Minh Phương

Do lo ngại về tình hình an ninh, lễ tốt nghiệp chính của Đại học Columbia đã bị hủy bỏ, thay vào đó các sự kiện nhỏ hơn sẽ được tổ chức tại địa điểm khác của trường. Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình:

“Từ nhiều ngày nay, việc chuẩn bị lắp đặt sân khấu và khán đài trên quảng trường chính của đại học Columbia đã phải ngưng lại. Khuôn viên trường vẫn đóng cửa kể từ thứ Ba tuần trước, khi cảnh sát được huy động đến trục xuất các sinh viên ủng hộ Palestine. Chỉ những người có thẻ sinh viên hoặc thẻ nhân viên mới được phép vào trường. Và cảnh sát thành phố New York vẫn hiện diện tại đây.

Trong bối cảnh đó, hiệu trưởng trường đại học đã phải thông báo hủy bỏ buổi lễ tốt nghiệp dự kiến được tổ chức ​​vào ngày 15/05 vì “lý do an ninh”. Bà hiệu trưởng cũng nói thêm là sẽ tổ chức các buổi lễ quy mô nhỏ hơn tại các địa điểm và sân thể thao khác của đại học Columbia. Ban quản lý nhà trường viết: “Chúng tôi quyết tâm mang đến một lễ tốt nghiệp xứng đáng cho sinh viên của mình.”

Quyết định này được đưa ra sau khi sinh viên đã biểu tình suốt ba tuần trong khuôn viên trường. Cảnh sát sau đó đã can thiệp mạnh mẽ theo lệnh của tổng thống, gây ra nhiều tranh cãi. Do vậy, đại học Columbia cũng như nhiều trường đại học Mỹ đã phải hủy bỏ, dời lại hoặc thay đổi lễ tốt nghiệp do phong trào sinh viên trong nước.”

Phong trào sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine nay cũng đã lan đến thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Theo các hình ảnh trên đài truyền hình Hà Lan, cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công những người biểu tình và phá dỡ lều trại vào khoảng 4 giờ sáng (02h00 GMT) khi người biểu tình từ chối rời khỏi khuôn viên trường.

Bài Liên Quan

Leave a Comment