Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và Qatar, Israel vẫn tấn công Rafah

Hôm qua, 06/05/2024, sau cuộc điện đàm với thủ tướng Qatar Mohammed Ben Abderrahmane Al Than, và lãnh đạo cơ quan tình báo Ai Cập Abbas Kamel, ông Ismaïl Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas đã tuyên bố chấp nhận đề xuất ngừng bắn do hai nước trung gian Ai Cập và Qatar đưa ra.

Đăng ngày: 07/05/2024

Smoke rises following an Israeli airstrike on buildings near the separating wall between Egypt and Rafah, southern Gaza Strip, Monday, May 6, 2024.
Khói bốc lên sau một vụ oanh kích của Israel vào những tòa nhà gần thành phố Rafah, dải Gaza, ngày 06/05/2024. AP – Ramez Habboub

Minh Phương

AFP trích lời một quan chức cấp cao của Hamas, cho biết đề xuất này có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 42 ngày, trong đó bao gồm việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi dải Gaza, trao trả những người phải sơ tán và trao đổi tù nhân Palestine với những con tin Israel đang bị cầm giữ ở Gaza, nhằm mục đích “ngưng bắn vĩnh viễn”.

Chính phủ Benjamin Netanyahu chưa đưa ra phản ứng gì, tuy nhiên một quan chức cấp cao giấu tên của Israel đã cho biết “đang xem xét” đề xuất này dù nó “không giống” với những yêu cầu mà Israel đã đưa ra.

Trong các cuộc đàm phán được tổ chức hôm 04-05/05 tại Cairo, cả hai phe Israel và Hamas đều đã thể hiện lập trường không khoan nhượng. Trong khi Hamas yêu cầu một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn thì phía Israel đã bác bỏ và tuyên bố sẽ tiêu diệt tận gốc phiến quân Hồi Giáo này. 

Trong khi đó, quân của Israel hôm nay vẫn tiến công vào cửa khẩu Rafah, phớt lờ những cảnh báo từ các đồng minh thân cận. Quân đội nhà nước Do Thái thông báo đã nắm quyền “kiểm soát hoạt động” cửa khẩu quan trọng giáp ranh với Ai Cập này, vốn là con đường huyết mạch đưa viện trợ vào dải Gaza.

Trước đó, quân đội Israel đã nhấn mạnh không thực hiện chiến dịch trên toàn bộ thành phố Rafah, mà “chỉ trong các khu vực đã được xác định” và nhắm vào những mục tiêu “rất cụ thể”. Israel cũng đã thông báo cho phía Ai Cập rằng quân đội nước này sẽ rút lui sau khi hoàn thành chiến dịch, đồng thời từ chối cho các cơ quan Liên Hiệp Quốc tiếp cận cửa khẩu Rafah.

Bài Liên Quan

Leave a Comment