Kỉ niệm chiến thắng Thế chiến II, Putin khẳng định lực lượng hạt nhân Nga “luôn sẵn sàng”

Ngày 09/05/2024, trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva, tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ diễu binh kỉ niệm chiến thắng phát xít Đức trong Thế Chiến II. Theo truyền thông Nga, hơn 9.000 quân nhân, nhiều xe bọc thép, giàn phóng tên lửa cùng với nhiều máy bay tham gia buổi lễ. Tuy nhiên, không có nhiều khách mời là quan chức nước ngoài.

Đăng ngày: 09/05/2024

Russia's Iskander-M missile launchers drive along Red Square during a military parade on Victory Day, which marks the 79th anniversary of the victory over Nazi Germany in World War Two, in Moscow
Các xe chở giàn phóng tên lửa Iskander-M của Nga tham gia diễu binh trên Quảng Trường Đỏ, Matxcơva, Nga, ngày 09/05/2024. REUTERS – Maxim Shemetov

Thu Hằng

Theo AFP, phát biểu tại buổi lễ, tổng thống Putin khẳng định « Nga sẽ làm tất cả để tránh một cuộc đối đầu thế giới » nhưng « đồng thời không để bị đe dọa » và « các lực lượng (hạt nhân) chiến lược luôn trong tình trạng báo động ». Trước đó, tổng thống Nga đã ra lệnh tập trận hạt nhân chiến thuật, bao gồm cả các lực lượng trú đóng gần Ukraina, nhằm đáp trả « những mối đe dọa » của phương Tây.

Matxcơva trưng bày chiến lợi phẩm phương Tây thu được từ Ukraina

Tổng thống 71 tuổi, vừa chính thức nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, vẫn khẳng định cuộc tấn công Kiev là nhằm chống chính quyền« tân phát xít ». Để khẳng định quyết tâm « chiến thắng », một cuộc triển lãm « chiến lợi phẩm » thu được từ Ukraina được tổ chức ở Công viên Thắng lợi ở Matxcơva, gồm nhiều thiết bị quân sự phương Tây, như xe bọc thép, drone, súng phóng rocket.

Tuy nhiên, khách tham không có chung tâm trạng, theo ghi nhận qua phóng sự của thông tín viên RFI Anissa El Jabri tại Matxcơva :

Thu hút khách tham quan nhiều nhất là những chiếc xe bọc thép phương Tây, nhất là xe của Mỹ, của Đức, dù bị hỏng hay còn nguyên, đều được gắn cờ của nước sản xuất.

Một học sinh trung học cho biết : « Tôi muốn xem trước hết là xe tăng như  Abrams, Leopard, những loại xe tăng mà chúng tôi được nghe nói đến nhiều nhất ». Giống như hai cha con này, khách tham quan đứng sát nhau trên các lối đi để nghe quân nhân giải thích về tính năng của vũ khí phương Tây.

Một cựu sĩ quan người Kirghistan phục vụ trong quân đội Liên Xô cho biết : « Tôi vừa tìm hiểu về khả năng của các loại đạn pháo được bắn đi. Người lính giải thích đó là những quả đạn được bắn trên chiến trường. Vũ khí của cả thế giới đều có ở đây. Cả thế giới chống lại Nga. Điều này cũng cho thấy là nước Nga hùng cường, biết chiến đấu. Hoan hô những người lính của chúng tôi. Cá nhân tôi, tôi ủng hộ Nga ! »

Nga chống lại khối NATO hung tợn, tất cả mọi người nhắc đi nhắc lại thông điệp được chính phủ và truyền thông Nhà nước tuyên truyền từ lâu. Tuy nhiên, đằng sau cường độ và hiệu quả của chiến dịch tuyên truyền cũng nhanh chóng xuất hiện mối lo ngại. Khi được hỏi cuộc chiến do tổng thống Vladimir Putin phát động sẽ kéo dài bao lâu, đa số khách tham quan đều trùng xuống.

Một người đàn ông nói : « Tôi nghĩ là chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ kéo dài một thời gian, dù Nga mạnh. Tôi không nghĩ là sẽ sớm chấm dứt ». Còn theo một người khác, « tình hình ngày càng xấu đi, các nước NATO nói đến khả năng gửi quân đến trận địa, họ gửi nhiều vũ khí hơn ». Còn một phụ nữ cho rằng « mỗi người có cách nhìn khác nhau về thời gian của cuộc chiến, nhưng ai cũng muốn là sớm kết thúc ».

Trong bài diễn văn nhậm chức hôm 07/05, tổng thống Nga đã xác định nhiệm kỳ thứ 5 của ông sẽ là trong bối cảnh đối đầu lâu dài với phương Tây ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment