Ukraina : Tình hình tại mặt trận miền Đông đang « xấu đi nghiêm trọng »

Tổng tư lệnh quân đội Ukraina Oleksandr Syrsky ngày 13/04/2024 báo động quân đội Nga đang « dồn dập tấn công » và « trong những ngày qua tình hình đã xấu đi rất nhiều » trên mặt trận miền Đông. Các đơn vị của Nga với sự yểm trợ của những thiết giáp đang tấn công vào các vị trí của quân Ukraina tại các vùng Lyman, Bakhmut và Pokrovsk.

Đăng ngày: 13/04/2024

Thị trấn Lyptsi vùng Kherson sau đợt oanh kích đêm 10/04/2024.
Thị trấn Lyptsi vùng Kherson sau đợt oanh kích đêm 10/04/2024. via REUTERS – OLEH SYNIEHUBOV VIA TELEGRAM

Thanh Hà

Vẫn theo tổng tư lệnh Oleksandr Syrsky, được AFP trích dẫn, Nga đang triển khai thêm nhiều đơn vị thiết giáp mới để giành được ưu thế trên trận địa. Riêng thành phố Tchassiv Yar « liên tục bị oanh kích ». Tchassiv Yar ở miền đông Ukraina, cách Kramatosk 30 km về hướng đông nam, là một thành phố lớn có vai trò quan trọng về hậu cần đối với quân đội Ukraina. 

Về phía Nga, từ cuối tháng 3/2024, Matxcơva tập trung đánh vào hệ thống điện lực của Ukraina. 80 % các nhà máy nhiệt điện Ukraina và hơn một nữa các nhà máy thủy điện bị tấn công. Bộ Năng Lượng Ukraina nói đến những thiệt hại chưa từng thấy từ đầu chiến tranh đến nay.

Thông tín viên RFI Stéphane Siohan từ Kiev tường thuật từ một nhà máy điện của Ukraina đã hoàn toàn bị hư hại :

« Hôm 22 tháng 3 vừa qua, lúc 5 giờ sáng, Yevhen người điều hành nhà máy đang có mặt tại phòng điều khiển. Tám tên lửa của Nga trút xuống nhà máy nơi ông công tác từ 20 năm qua. Yevhen kể lại ‘khi thấy khu vực đầu tiên trong nhà máy ngừng hoạt động, tôi tự nhủ là phải chạy đi ngay. Tên lửa rơi đúng ngay vào các tur-bin, gây ra hỏa hoạn và tàn phá tất cả. Hệ thống điện lực của cả nước hoàn toàn kết nối với nhau và sau đợt tấn công hôm 22 tháng 3, một vụ khác ngày 29, rồi lại một vụ khác nữa hôm 11 tháng 4, sản xuất điện của Ukraina bị chựng lại. Hiện tại các nhà máy nhiệt điện mất một nửa công suất và không thể khắc phục được những mất mát này’.

Hầu như tất cả các nhà máy điện sử dụng than đá và khí đốt trên toàn quốc đều bị hư hại và hệ thống cung cấp điện của Ukraina có nguy cơ sụp đổ. Bà Halyna, đặc trách về truyền thông của nhà máy, cho rằng ưu tiên giờ đây là sửa chữa, cứu vãn những gì còn có thể cứu được. Bà đánh giá ‘để một trung tâm điện lực có thể hoạt động trở lại đòi hỏi nhiều thời gian, có thể là từ 6 đến 18 tháng và thậm chí phải mất hai năm. Tất cả tùy thuộc vào khả năng tìm được các thiết bị và kể cả vào khả năng phòng không của Ukraina. Chúng tôi cứ sửa chữa, khắc phục hậu quả, thế nhưng nếu các cơ sở thiết yếu của Ukraina không được bảo vệ thì cũng vô ích. Chúng tôi cần được bảo đảm là một khi các toán kỹ sư khắc phục được hậu quả thì nhà máy phải tiếp tục sản xuất điện’.

Giờ đây các giới chức Ukraina kêu gọi phương Tây cung cấp thêm những phương tiện để bảo vệ bầu trời, tránh để toàn bộ ngành năng lượng của Ukraina hoàn toàn bị phá hủy ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment