Hàng ngàn người Gruzia biểu tình để phản đối chính phủ sử dụng « luật của Nga »

Tối thứ Hai, 15/04/2024, hàng ngàn người Gruzia đã đến trước tòa Quốc Hội ở Tbilissi để biểu tình phản đối dự luật được cho là sao chép nguyên bản luật của Nga về « tác nhân nước ngoài ». Người biểu tình coi đó là biện pháp để chính phủ cắt đứt liên kết với phương Tây và quay trở lại quỹ đạo của Nga.

Đăng ngày: 16/04/2024

People take part in a protest against a draft law on "foreign agents" in Tbilisi, Georgia April 9, 2024. REUTERS/Irakli Gedenidze
Biểu tình phản đối dự thảo luật về ”tác nhân nước ngoài” ở Tbilisi, thủ đô Gruzia, ngày 09/04/2024. REUTERS – Irakli Gedenidze

Chi Phương

Dự luật do đảng cầm quyền đề xuất, buộc các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi thương mại phải ghi rõ « chịu ảnh hưởng của nước ngoài » nếu họ nhận được hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài. Những người phản đối luật này cho rằng đây là biện pháp tương tự như của Nga, được sử dụng để bêu xấu các cơ quan truyền thông và các tổ chức độc lập, được cho là mâu thuẫn với điện Kremlin.

Từ thủ đô của Gruzia, thông tín viên Regis Gente, tường trình :

 “Không chấp nhận luật của Nga. Đó là khẩu hiệu của cuộc biểu tình đã huy động từ bảy đến mười ngàn người, chủ yếu là người trẻ, tập trung trước tòa Quốc Hội Gruzia.

Các lá cờ của Gruzia và châu Âu tung bay trên bầu trời mùa xuân của thủ đô Gruzia. Trong buổi tối hôm qua, quốc ca của Gruzia và của châu Âu « Ode à la joie » – khúc Khải hoàn ca của Ludwig Van Beethoven, đã vang lên 3 đến 4 lần.

Đối với Nato Gordeladzé, giáo viên dạy ngoại ngữ, cả cuộc đời cô sẽ bị đe dọa nếu như luật này được thông qua. Cô nói : « Tôi muốn chúng tôi được gia nhập gia đình châu Âu. Tôi sẽ biểu tình ở đây cho đến khi nào chế độ Nga sụp đổ. Đối với tôi, châu Âu đồng nghĩa với sự giáo dục, sự phát triển thông qua sự thịnh vượng ».

Trên thực tế, ít người đến biểu tình hơn như mong đợi của những người phản đối dự luật được cho là tạo sự “minh bạch” đối với các tổ chức được tài trợ từ nước ngoài, vốn có cùng ý tưởng với luật của Nga được ban hành năm 2012.

Người biểu tình không đông lắm vào khoảng 10h30 tối, để thách thức cảnh sát và tìm cách bao vây tòa nhà Quốc Hội. Chính phủ Gruzia tin vào luật này. Vào hôm nay, lúc 12 giờ trưa, Quốc Hội Gruzia có thể thông qua dự luật gây tranh cãi này một cách vội vàng, ngay trong lần đầu tiên được đưa ra thảo luận.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment