Ông Elon Musk gọi phiên tòa xét xử cựu TT Trump ‘rõ ràng là sự tha hóa của luật pháp’

Ông Elon Musk gọi phiên tòa xét xử cựu TT Trump ‘rõ ràng là sự tha hóa của luật pháp’

Ông Elon Musk rời một Diễn đàn Chuyên sâu về Trí tuệ Nhân tạo lưỡng đảng của Thượng viện Hoa Kỳ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 13/09/2023. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP qua Getty Images)

Tom Ozimek

Thứ ba, 16/4/2024

Ông Elon Musk đã gọi phiên tòa xét xử “tiền bịt miệng” ở New York chống lại cựu Tổng thống (TT) Donald Trump “rõ ràng là sự tha hóa của luật pháp” và là một vụ về “cuộc chiến pháp lý,” khi phiên tòa hình sự đầu tiên nhắm vào một cựu tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu ở phòng xử án Manhattan.

Ông Musk đã đưa ra nhận xét này trong một bài đăng trên X để đáp lại bài đăng của cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Vivek Ramaswamy, người đã đưa ra bình luận phê phán của riêng mình về một phiên tòa mà ông tin rằng đang “xé nát đất nước chúng ta.”

Phiên tòa xét xử cựu TT Trump đã được tiến hành vào ngày 15/04 trong một vụ án có tên chính thức là Người dân Tiểu bang New York kiện Donald J. Trump, trong đó cựu tổng thống bị cáo buộc che giấu cái gọi là các khoản thanh toán “tiền bịt miệng” cho một diễn viên phim người lớn bằng cách làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Ông đã nhiều lần phủ nhận hành vi sai trái và, trước khi bước vào phòng xử án hôm thứ Hai, ông đã nhắc lại quan điểm của mình rằng vụ án này có động cơ chính trị.

“Đây thực sự là một cuộc tấn công vào một đối thủ chính trị. Chỉ có vậy thôi,” cựu TT Trump nói với các phóng viên bên ngoài phòng xử án trước khi bước vào trong.

Trong vụ án này, Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg đã buộc tội cựu TT Trump 34 cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Những cáo buộc như vậy thường là khinh tội nhưng ông Bragg đã nâng chúng lên mức trọng tội khi tuyên bố rằng các khoản thanh toán là một phần trong kế hoạch nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách che giấu tin tức có thể gây xấu hổ về việc cựu TT Trump bị cáo buộc hẹn gặp diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để trả “khoản tiền bịt miệng” 130,000 USD.

Trong khi đó, một số người đã phản đối hành động hợp pháp của ông Bragg nhằm biến các khinh tội thành trọng tội, bao gồm cả ông Ramaswamy, người trong một video đăng trên X hôm 15/04 đã gọi phiên xét xử này là “một trò đùa” và các hành động của ông Bragg là “áp dụng luật quá rộng.”

‘Cuộc chiến pháp lý’

Ông Ramaswamy nói rằng để ông Bragg có thể nâng 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh lên thành trọng tội, thì ông cần phải chứng minh rằng hồ sơ đã bị làm giả để thúc đẩy một tội ác cơ bản.

Ông Bragg đã tuyên bố rằng cựu TT Trump về cơ bản đã lừa gạt cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bằng cách trả tiền cho bà Daniels để giữ im lặng về vụ được cho là ngoại tình và do đó ngăn chặn việc đưa tin tiêu cực.

Ông Ramaswamy cho rằng lý do này là vô căn cứ và có động cơ chính trị.

“Gần như thể họ đã quyết định đây là người mà chúng tôi sẽ truy tố,” ông Ramaswamy nói trong video. “Và sau đó chúng tôi sẽ tìm hiểu xem chúng tôi sẽ buộc tội họ về tội gì sau khi sự việc xảy ra.”

Doanh nhân Vivek Ramaswamy nói trong cuộc họp báo của Team Trump South Carolina tại AGY Aiken LLC ở Aiken, South Carolina, hôm 21/02/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Doanh nhân Vivek Ramaswamy nói trong cuộc họp báo của Team Trump South Carolina tại AGY Aiken LLC ở Aiken, South Carolina, hôm 21/02/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

“Chà, đoán xem, đó chính xác là những gì đã xảy ra,” ông tiếp tục và nói thêm rằng ông Bragg được bầu làm biện lý quận với lời hứa sẽ truy lùng cựu TT Trump vì tội này hay tội khác.

“Đây là việc một chính trị gia đang hoàn thành lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình,” ông Ramaswamy nói. “Đó là sự đốn mạt của hệ thống pháp luật của chúng ta.”

Ông cảnh báo rằng sau này chiến thuật tương tự có thể được phía bên kia sử dụng, một đòn ăn miếng trả miếng gây ra các nguy cơ chia cắt đất nước.

Ông nói: “Tình thế có thể đảo ngược và nếu chúng ta tiếp tục đi theo hướng này, chúng ta sẽ không còn là một quốc gia trong bối cảnh thiếu vắng lý lẽ về pháp luật.”

“Truy tố ông Trump qua vụ này không chỉ khiến ông Alvin Bragg xấu hổ,” ông tiếp tục. “Thật đáng xấu hổ cho đất nước chúng ta.”

Ông Musk đã đăng bài bày tỏ sự đồng tình của mình với quan điểm của ông Ramaswamy.

“Vụ việc này rõ ràng là sự tha hóa của luật pháp,” Tổng giám đốc Tesla viết.

“Cuộc chiến pháp lý,” ông nói thêm.

Văn phòng của ông Bragg đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Thanh Nguyên lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment