Croatia : Thủ tướng và tổng thống đối đầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội

Người dân Croatia, hôm nay 17/04/2024, bỏ phiếu bầu Quốc Hội trong bối cảnh đảng bảo thủ cầm quyền Liên Minh Dân Chủ Croatia (HDZ) của thủ tướng Andrej Plenković bị phe đối lập cáo buộc tham nhũng và gia đình trị. Đảng HDZ có nguy cơ bị đảng Dân Chủ-Xã Hội (SDP) của tổng thống Zoran Milanović chiếm mất đa số ở Quốc Hội.

Đăng ngày: 17/04/2024

Tổng thống Croatia Zoran Milanović đi bỏ phiếu tại Zagreb, Croatia, ngày 17/04/2024.
Tổng thống Croatia Zoran Milanović đi bỏ phiếu tại Zagreb, Croatia, ngày 17/04/2024. AP – Darko Bandic

Phan Minh

Từ Zagreb, thông tín viên Louis Seiller tường trình :

Chỉ có một số khán đài được dựng lên tại những quảng trường chính của Zagreb gợi nhớ đến cuộc bầu cử Quốc Hội 2024. Nhưng tại các khu chợ ở thủ đô Croatia, cuộc bầu cử đang ở trong tâm trí mọi người dân. Espi, 28 tuổi, không thể chịu được tình trạng tham nhũng nữa.

Espi nói : « Tham nhũng là vấn đề lớn nhất ở Croatia hiện nay, đặc biệt kể từ khi đảng HDZ lên nắm quyền. Họ luôn vướng vào các bê bối. »

Trong hai nhiệm kỳ của thủ tướng Andrej Plenković, 30 bộ trưởng đã phải từ chức sau những vụ bê bối được báo chí tiết lộ. Là một sĩ quan cảnh sát 59 tuổi, Jordan bị quyến rũ bởi khẩu hiệu của phe đối lập Dân Chủ-Xã Hội, « Những dòng sông công lý đang tràn về ».

Jordan nói : « Chúng ta phải hất cẳng Plenković và đồng bọn của ông ta. Không quan trọng ai lên thay, bởi mọi chuyện cũng không thể tệ hơn hiện tại. »

Ứng cử viên của đảng Dân Chủ-Xã Hội không ai khác chính là tổng thống đương nhiệm, Zoran Milanović. Theo Ljerka, việc ông Milanović ra ứng cử là một hành động vi hiến và là một rủi ro cho nền dân chủ Croatia. Người phụ nữ đã về hưu này sẽ bỏ phiếu cho đảng bảo thủ cầm quyền.

Ljerka nói : « Lẽ ra ông Milanović nên từ chức tổng thống và tham gia vận động tranh cử bình thường như tất cả các ứng cử viên khác. »

Chiến dịch tranh cử giờ biến thành cuộc đọ sức cá nhân giữa thủ tướng và tổng thống. HDZ cầm quyền đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng đảng Dân Chủ-Xã Hội dường như ở vị trí thuận lợi để có được đa số trong Quốc Hội.

Bài Liên Quan

Leave a Comment