Liên Hiệp Châu Âu hứa cung cấp cho Ukraina hệ thống phòng không

Lãnh đạo 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã họp tại Bruxelles ngày 17/04/2024, chủ yếu bàn về khủng hoảng ở Trung Cận Đông, trong lúc tổng thống Volodymyr Zelensky cảm thấy Ukraina như đang trở thành đồng minh thứ yếu của Hoa Kỳ, Anh và Pháp so với những gì Israel được hỗ trợ để chống trả đợt tấn công của Iran vừa qua.

Đăng ngày: 18/04/2024

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tại trụ sở Liên Hiệp Châu Âu ở Bruxelles, Bỉ, ngày 17/04/2024.
Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tại trụ sở Liên Hiệp Châu Âu ở Bruxelles, Bỉ, ngày 17/04/2024. AFP – LUDOVIC MARIN

Anh Vũ

Cùng với thông báo trừng phạt Iran, các nước châu Âu đã cam kết tăng tốc cung cấp vũ khí đạn dược, đặc biệt là các hệ thống phòng không, để giúp Kiev ngăn đà tiến của quân Nga trên chiến trường.

Đặc phái viên RFI Julien Chavanne tại Bruxelles tường trình:

Đó chính là những gì ông Volodymyr Zelensky muốn nghe thấy. Nỗ lực gây áp lực của ông đã có hiệu quả vì Liên Hiệp Châu Âu đã cam kết cung cấp nhanh nhất cho Kiev các vũ khí phòng không.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nhấn mạnh : « Không còn thời gian cho những tuyên bố hùng hồn nữa. Chúng ta cần có thêm vũ khí. Chúng ta đã thảo luận rất kỹ và các nước thành viên, đặc biệt là những nước có năng lực sản xuất, đã nhận thức được rằng cung cấp thêm hệ thống phòng không và đạn được là rất quan trọng. »

Tổng thống Ukraina có thể trông chờ vào sự ủng hộ của nhiều nước châu Âu như Hà Lan và Litva. Tổng thống Litva Gitanas Nauseda bày tỏ : « Tôi lo ngại chúng ta không còn quan tâm đến Ukraina. Hàng ngày, hàng đêm, các thành phố của Ukraina đang bị bắn phá ».

Còn thủ tướng Đức Olaf Scholz thì kêu gọi các đồng nghiệp noi theo ông, giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kiev. Ông tuyên bố : « Đó là việc làm có ích ngay cho Ukraina và chúng tôi muốn khuyến khích những nước khác làm việc đó. »

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phải khó khăn mới có được những hứa hẹn mới từ các đồng minh châu Âu. Bây giờ phải làm sao cụ thể hóa những hứa hẹn đó càng nhanh càng tốt để đối phó với đà tiến của quân Nga.

EU trừng phạt Iran

Ngoài những cam kết mạnh mẽ với Kiev, trong phiên họp ngày 17/04, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định ban hành các trừng phạt mới nhắm vào các công ty chế tạo drone và tên lửa của Iran sau vụ Teheran tấn công ồ ạt vào Israel. Trong thông cáo sau cuộc họp thượng đỉnh, lãnh đạo các nước Liên Âu còn kêu gọi « tất cả các bên kiềm chế ở mức cao nhất và tránh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong vùng ».

Đêm 13 rạng sáng 14/04 vừa qua, Iran đã tấn công bằng tên lửa đạn đạo và drone trực tiếp vào lãnh thổ Israel, để trả đũa vụ oanh kích lãnh sự quán của Iran tại Damas hôm 01/04, được quy cho Israel. Hầu như toàn bộ các tên lửa và drone của Iran đều đã bị bắn chặn từ ngoài lãnh thổ Israel.

Bài Liên Quan

Leave a Comment