TikTok trả tiền cho người sử dụng: Liên Âu yêu cầu ByteDance giải trình

Vài ngày sau khi ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội TikTok, cho ra mắt dịch vụ mới TikTok Lite tại Pháp và Tây Ban Nha, trả tiền cho những người sử dụng xem các video trên TikTok, hôm 17/04/2024, Ủy Ban Châu Âu đã mở điều tra, yêu cầu mạng xã hội TikTok của tập đoàn Trung Quốc ByteDance giải thích về nguy cơ đối với sức khỏe tâm thần của người sử dụng, đặc biệt là nguy cơ gây nghiện cho trẻ vị thành niên.

Đăng ngày: 18/04/2024

Logo ứng dụng TikTok Lite chụp tại Paris, Pháp, ngày 11/04/2024.
Logo ứng dụng TikTok Lite chụp tại Paris, Pháp, ngày 11/04/2024. AFP – KIRAN RIDLEY

Thùy Dương

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

« Ứng dụng TikTok Lite gồm một hệ thống được gọi là “nhiệm vụ và phần thưởng”. Đầu tiên, người sử dụng phải thực hiện các nhiệm vụ, chẳng hạn như xem video trong khoảng thời gian tối thiểu nào đó, sau đó đưa ra một đánh giá tích cực, nhấn nút « thích » và yêu cầu sau cùng là phải đăng nhập hàng ngày. Sau đó, người sử dụng sẽ được thưởng bằng những đồng tiền ảo, mỗi đồng trị giá một xu euro. Số tiền ảo này có thể được đổi thành phiếu mua hàng trên trang Amazon.

Về lý thuyết, chỉ những người trên 18 tuổi mới được quyền tham gia chương trình, nhưng nghị sĩ châu Âu Stéphanie Yon-Courtin nhắc lại là có đến 30% người xem TikTok là trẻ vị thành niên. Bà nhấn mạnh những điểm yếu của hệ thống xác minh độ tuổi người dùng ứng dụng TikTok Lite, tức là xác minh qua ảnh selfie, giấy tờ tùy thân, hoặc thẻ ngân hàng, vốn dĩ là thủ tục dễ lách. Ủy Ban Châu Âu gia hạn cho ByteDance 24 giờ để cung cấp bản đánh giá các nguy cơ đối với sức khỏe tâm thần của người sử dụng, đặc biệt là về khả năng gây nghiện ».

Xin nhắc lại là kể từ tháng 08/2023, Liên Âu đã đề ra quy định về dịch vụ kỹ thuật số nhằm bảo vệ người sử dụng Internet trong Liên Hiệp Châu Âu, đặc biệt là trẻ em.

Tháng 02/2024, Ủy Ban Châu Âu đã mở một cuộc điều tra chính thức nhắm vào mạng xã hội TikTok về việc bảo vệ trẻ vị thành niên, về tính minh bạch trong quảng cáo, quyền truy cập dữ liệu cho các nhà nghiên cứu và việc quản lý rủi ro, nguy cơ về chứng nghiện và về những nội dung « độc hại ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment