Bắc Kinh phản ứng gay gắt trước phát giác các ngôi sao bơi lội Trung Quốc dùng doping

Cuối tuần qua, truyền thông Đức và Mỹ đã công bố một cuộc điều tra cho biết 23 vận động viên bơi của Trung Quốc có kết quả dương tính với doping ngay trước Olympic Tokyo 2021, nhưng 13 trong số họ vẫn được tham gia thi đấu và giành huy chương ở Thế Vận Hội mùa hè năm đó. Ngay lập tực, hôm qua, Bắc Kinh qua kênh ngoại giao đã phản ứng gay gắt với những tiết lộ đang gây sốc trong làng thể thao thế giới. 

Đăng ngày: 23/04/2024

Gold medallist China's Li Bingjie, China's Yang Junxuan, China's Tang Muhan and China's Zhang Yufei pose with their medals after they set a new World Record in the final of the women's 4x200m freestyl
4 nữ vận động viên bơi của Trung Quốc được huy chương Vàng môn 400 m tự do tại Thế Vận Hội Tokyo 2021. AFP – ATTILA KISBENEDEK

Anh Vũ

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh tường trình :

“Nếu như Trung Quốc không chấp nhận thông tin riêng từ đài phát thanh ARD và nhật báo New York Times, là bởi vì tại đây những tay bơi bị cáo giác được ca ngợi như những anh hùng thực sự. Nhiều người trong số này đã giành huy chương, có cả huy chương Vàng ở Olympic Tokyo 2021, như các vận động viên Trương Vũ Phi (Zhang Yufei), nội dung 200 mét bơi bướm và 400 m tự do, Uông Thuận (Wang Shun) ở 200 m bơi hỗn hợp, Dương Tấn Tuyên (Yang Junxuan) ở môn 4x200m tự do. Ngoài ra, còn một số vận động viên trong danh sách được thi đấu tại Paris mùa hè 2024.

Theo cuộc điều tra của đài phát thanh Đức và nhật báo Mỹ, các vận động viên bơi của Trung Quốc có thể đã dùng trimetazidine (TMZ), một loại chất cấm có tác dụng cải thiện thành tích thể thao. Một báo cáo, do Cơ quan chống doping Trung Quốc thực hiện, đã kết luận là các vận động viên này bị nhiễm chất cấm qua thực phẩm và lý do đó đã được Cơ quan chống doping thế giới (Wada) chấp nhận. Hôm thứ Hai (22/04), phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc, Vương Văn Bân, đã nhắc lại chi tiết này tại Bắc Kinh :

« Các thông tin liên quan là không đúng. Cuộc điều tra sâu và chi tiết về sự cố này do trung tâm chống doping Trung Quốc thực hiện năm 2021, đã xác định rằng các vận động viên liên quan đã uống thuốc nhiễm chất cấm mà không biết. Các vận động viên Trung Quốc dính dáng trong vụ việc này đã không gian lận, không cố tình, hành vi của họ không vi phạm các quy định chống doping ».

Chính quyền Trung Quốc khẳng định vẫn luôn bảo vệ tính « cạnh tranh trung thực trong các sự kiện thể thao » và đã  « đóng góp tích cực đấu tranh chống doping ». Tuy nhiên, họ quên mất rằng vận động viên bơi Tôn Dương (Sun Yang) đã bị phát hiện dương tính với chất TMZ và bị cấm thi đấu 3 tháng hồi năm 2014.

Bài Liên Quan

Leave a Comment