Bắc Triều Tiên : Chủ tịch Kim Jong-un thị sát bắn thử loại đạn mới cho tên lửa đa nòng

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ngày hôm qua, 25/04/2024, đã giám sát vụ thử nghiệm bắn loại đạn mới cho bệ phóng tên lửa đa nòng 240 mm. Ông tuyên bố hệ thống vũ khí này sẽ mang lại những thay đổi chiến lược cho lực lượng pháo binh của Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 26/04/2024

North Korean leader Kim Jong Un on Thursday (April 25) inspected the test-firing of 240 mm multiple launch rockets manufactured by a newly established defence industry unit, the North's state-run tele
Hãng truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên KRT hôm 26/04/2024, tiết lộ các hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un đến thị sát một buổi bắn thử tên lửa tại một địa điểm không xác định ở Bắc Triều Tiên. © KRT/ Reuters

Minh Phương

Yonhap dẫn lời hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, cho biết loại đạn dùng cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240mm do một doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng nước này sản xuất.

Hồi tháng Hai, Bình Nhưỡng thông báo đã cải tiến về tầm bắn và độ chính xác cho loại đạn này nhằm tăng cường năng lực cho hệ thống vũ khí cũng như cho lực lượng pháo binh của Bắc Triều Tiên. Hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240 mm được cho là có thể bắn tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Vẫn liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hôm qua, trong cuộc họp thảo luận quốc phòng ba bên lần thứ 14 (DTT), các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên đã thực hiện các vụ phóng vệ tinh do thám, thử nghiệm tên lửa đạn đạo và chuyển giao vũ khí cho Nga. Điều này “rõ ràng vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc”, theo thông cáo sau cuộc họp.

Ông Yang Moo-jin, hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên tại Seoul, đánh giá dường như Bắc Triều Tiên đã đạt được “một số tiến bộ” trong việc tích hợp công nghệ dẫn đường cho các vụ tấn công nhắm vào khu vực thủ đô của Hàn Quốc. Trả lời phỏng vấn AFP, ông cho biết “toàn bộ đất nước (Bắc Triều Tiên) giống như một triển lãm công nghiệp phòng thủ tên lửa”.

Một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đẩy nhanh cải tiến và phát triển loại đạn cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng nhằm cung cấp cho Nga sử dụng trên chiến trường Ukraina.   

Trong năm ngoái, số vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đã đạt đến mức kỷ lục, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cũng như những cảnh báo từ Washington và Seoul. Còn năm nay, Bình Nhưỡng đã tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính” của mình, từ bỏ mục tiêu tái thống nhất với Hàn Quốc và cảnh báo chiến tranh nếu Hàn Quốc xâm phạm lãnh thổ Bắc Triều Tiên “dù chỉ 0,001 mm“.

Bài Liên Quan

Leave a Comment