Bắt giữ 16 nghi can trong đường dây đưa người Việt từ Pháp sang Anh

Cơ quan chống buôn người di cư của Pháp hôm qua, 26/04/2024, cho biết đã triệt phá được một người dây đưa người Việt sang Anh, bắt giữ 16 nghi can, trong đó có người được cho là « trùm » của đường dây.

Đăng ngày: 27/04/2024

Migrants gather on the motorway leading to the ferry port to cross the English Channel, in Calais, northern France, Tuesday, April 28, 2015. Migrants gather in Calais’ port to try and sneak onto truck
Ảnh minh họa: Di dân đang tìm đường vượt biên sang Anh tại Calais, miền bắc nước Pháp, ngày 28/04/2015. AP – Francois Mori

Chi Phương

Theo AFP, Cơ quan chống buôn người di cư ở Pháp (OLTIM) đã mở điều tra sơ bộ từ tháng 8/2023. Hôm thứ Hai vừa qua, các nhà điều tra đã câu lưu 12 người Việt, trong đó có 8 phụ nữ ở vùng Val-de-Marne, ngoại ô Paris. Một số không có giấy tờ hợp lệ. Họ đã phải trình diện trước một thẩm phán ở Créteil ngày hôm qua. Viện công tố Créteil cho biết sẽ yêu cầu « tạm giam hoặc giám sát tư pháp những người này, trước khi tiến hành xét xử ».

Cơ quan tội phạm quốc gia của Anh (NCA), vào tuần này, cũng đã bắt giữ 4 người ở Anh, theo lệnh bắt giữ quốc tế, trong đó có một người được cho là đứng đầu đường dây này và có thể bị dẫn độ sang Pháp.

Theo cơ quan chống buôn người di cư của Pháp, những người muốn rời Việt Nam sang châu Âu một cách bất hợp pháp phải trả khoảng 15-18 000 euro cho mạng lưới này. Họ thường xin visa Hungary để vào châu Âu, sau đó đến miền bắc nước Pháp để vượt biển sang Anh bằng cano hay xe tải. Để giảm chi phí, một số người đã được mạng lưới này giao nhiệm vụ vận chuyển ma túy tổng hợp như ketamine hay methamphetamine. Giám đốc của OLTIM, ông Xavier Delrieu, gọi đây là một mạng lưới « đa tội phạm », vì không chỉ buôn người di cư mà còn bị tình nghi buôn thuốc phiện, môi giới mại dâm và rửa tiền.

Trong quá trình khám xét, các nhà điều tra đã tịch thu 90.000 euro tiền mặt, và hơn 280.000 euro trong các tài khoản ngân hàng. Họ cũng đã tịch thu các trang sức, cùng 200 lọ nước hoa  cao cấp, 3 chiếc xe hơi hạng sang, cùng các loại thiết bị để đóng gói thuốc phiện.

Bài Liên Quan

Leave a Comment