Gruzia: Biểu tình lớn nhất từ 20 năm nay chống dự luật về « ảnh hưởng của nước ngoài »

Vài giờ sau khi Quốc Hội Gruzia thông qua dự luật ngăn chận « ảnh hưởng của nước ngoài », tối qua, 01/05/2024, hàng chục ngàn người dân Gruzia lại xuống đường bày tỏ nguyện vọng dân chủ. Cảnh sát giải tán thô bạo người biểu tình bằng súng bắn đạn cao su, vòi rồng và hơi cay.

Đăng ngày: 02/05/2024

Demonstrators build a barricade during an opposition protest against "the Russian law" near the Parliament building in Tbilisi, Georgia, early Thursday, May 2, 2024. Protesters denounce the bill as "t
Biểu tình của phe đối lập chống dự luật ”Nga” gần trụ sở Quốc Hội Gruzia, Tbilisi, sáng sớm ngày 02/05/2024. AP – Zurab Tsertsvadze

Thanh Hà

Trong cuộc biểu quyết lần thứ nhì hôm qua, 83 trên tổng số 150 đại biểu Quốc Hội Gruzia đã bỏ phiếu thuận cho dự luật đòi các tổ chức phi chính phủ, các phương tiện truyền thông, các hiệp hội xã hội dân sự… « minh bạch hóa » các nguồn tài trợ. Văn bản này của chính quyền Tbilissi rập khuôn theo luật chống « ảnh hưởng nước ngoài » của Nga hồi 2012.

Đảng cầm quyền Giấc Mơ Gruzia chịu ảnh hưởng rất lớn của cựu thủ tướng Bidzina Ivanichvili, một nhà tài phiệt thân Nga. Đảng này quyết tâm để dự luật gây tranh cãi nói trên được « vĩnh viễn thông qua trước giữa tháng 5/2024 ». Văn bản sẽ phải được Quốc Hội biểu quyết lần thứ ba và sau đó phải được tổng thống Gruzia phê chuẩn. Tuy nhiên, nữ tổng thống Salomé Zourabichvili kịch liệt chống đối dự luật mà bà và đại đa số người dân Gruzia đều xem là nhằm bóp nghẹt mọi tiếng nói chống đối và trái ngược với nguyện vọng dân chủ, nguyện vọng của Gruzia gia nhập Liên Âu.

Tường thuật trực tiếp sáng nay, thông tín viên Régis Genté, từ thủ đô Tbilissi, cho biết không khí căng thẳng hiện tại ở Gruzia làm mọi người liên tưởng đến cuộc cách mạng Maidan ở Ukraina 10 năm về trước:

Một cuộc tuần hành rất lớn và có lẽ là lớn nhất kể từ 20 năm nay. Ngay sau khi văn bản được thông qua trong cuộc biểu quyết lần thứ nhì, được 83 trong số 150 dân biểu Quốc Hội tán đồng, dân chúng lập tức tập hợp về trụ sở Quốc Hội trên đại lộ Roustaveli. Có nhiều phát biểu nảy lửa, để « nói không với nước Nga », để bày tỏ nguyện vọng Gruzia được gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Một số người biểu tình chiếm lĩnh các lối vào tòa nhà Quốc Hội và lên án các dân biểu, gọi họ là những « tay sai của nước Nga ». Đám đông lại càng công phẫn hơn nữa vì đêm hôm trước, người biểu tình đã bị cảnh sát giải tán thô bạo. Công chúng cũng bất mãn sau khi thủ tướng Gruzia tuyên bố không có ý định nhượng bộ, đồng thời gọi những người chống đối luật này là « tay sai cho phương Tây ». Phần lớn những người xuống đường là giới trẻ nhưng không chỉ có thế. Những người đến đây có vẻ rất kiên trì. Họ mang theo khẩu trang, mặt nạ đủ loại và đã sử dụng khi cảnh sát phóng hơi cay về phía người biểu tình. Rồi cũng có nhiều rào cản. Có một chút gì đó của bầu không khí cách mạng Maidan ở Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment