Chiến tranh Ukraina: Belarus kiểm tra các bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến thuật

Quân đội Belarus ngày 07/05/2024 loan báo bắt đầu bài tập kiểm tra mức độ « chuẩn bị » các bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến thuật, một ngày sau thông báo của đồng minh Nga về cuộc tập trận hạt nhân liên quan đến các đơn vị đóng gần Ukraina.

Đăng ngày: 08/05/2024

Bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga. Ảnh do bộ Quốc Phòng Nga cung cấp tháng 1/2022.
Ракетний комплекс «Іскандер» AP

Minh Anh

Theo xác nhận của thư ký Hội đồng An ninh Belarus, Alexandre Volfovitch, với hãng thông tấn Belta, bài tập này có liên quan đến thông báo của Nga và sẽ được « phối hợp đồng bộ » với Matxcơva, với việc huy động các hệ thống tên lửa Iskander và các chiến đấu cơ Su-25.

Trong một thông cáo, tổng tư lệnh quân đội Belarus, tướng Victor Goulevitch, cho biết « trong khuôn khổ chiến dịch này, một số đơn vị vũ trang và nhiều phương tiện của không quân sẽ được tái bố trí tại một sân bay dự phòng. Một khi việc tái triển khai hoàn thành, các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược sẽ được đề cập đến. »

Tổng thống Belarus không ít lâu sau đó khẳng định rằng hệ thống tên lửa Iskander và Polonez có thể sẽ được huy động để tập trận « oanh kích bằng tên lửa nhằm đẩy lui nguy cơ tấn công vào Belarus ».

Trong bài phát biểu, ông Alexandre Loukachenko tuyên bố đất nước phải chuẩn bị cho « mọi tình huống có thể xảy ra», nhưng cũng nói thêm là ông không tin rằng phương Tây « điên rồ và vượt qua lằn ranh do chính họ vạch ra. »

AFP nhắc lại, hôm thứ Hai, 06/5, Nga thông báo tập trận hạt nhân chiến thuật, mà điện Kremlin cho là để đáp trả những tuyên bố hiếu chiến của các lãnh đạo phương Tây.

Bài Liên Quan

Leave a Comment