Chiến tranh Ukraina : Nga cho phép tịch thu tài sản liên quan đến Mỹ

Trong khi Hoa Kỳ gây sức ép với các nước G7 về việc sử dụng tài sản của Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraina, tổng thống Vladimir Putin đi trước một bước. Ngày 23/05/2024, ông Putin đã ký sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản của Mỹ hoặc của những « cộng sự » của Mỹ ở Nga để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Đăng ngày: 24/05/2024

Bộ trưởng Tài Chính khối G7 họp tại Stresa, miền bắc nước Ý. Ảnh ngày 24/05/2024.
Bộ trưởng Tài Chính khối G7 họp tại Stresa, miền bắc nước Ý. Ảnh ngày 24/05/2024. © Antonio Calanni / AP

Thu Hằng

Theo AFP, văn bản cho phép các doanh nghiệp hoặc công dân Nga kiện ra tòa để đòi bồi thường nếu tài sản của họ bị tịch thu ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp được tư pháp chấp thuận, một ủy ban chính phủ sẽ tìm ra những tài sản của Mỹ ở Nga, có thể là bất động sản, quyền sở hữu hoặc chứng khoán… và đề xuất bồi thường cho bên nguyên đơn.

Kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina tháng 02/2022, rất nhiều doanh nghiệp phương Tây đã rời khỏi Nga để tránh bị trừng phạt nhưng vẫn còn nhiều công ty ở lại, trong đó có các công ty Mỹ hoặc có liên quan đến Mỹ. Hiện giờ, những công ty này có nguy cơ bị đe dọa vì sắc lệnh mới. Theo Nga, biện pháp mới nhằm mục đích đáp trả « những hành động thù nghịch và đi ngược với luật pháp quốc tế của Hoa Kỳ, nhằm gây tổn hại cho Nga và Ngân hàng Trung ương Nga ».

Sắc lệnh được tổng thống Nga ký ban hành đúng ngày khai mạc hội nghị bộ trưởng Tài Chính của nhóm G7 tại Stresa, miền bắc Ý. Theo bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen, G7 « ủng hộ quyết định của Liên Hiệp Châu Âu sử dụng lợi tức từ tài sản của Nga » để viện trợ cho Ukraina nhưng bà kêu gọi G7 « hành động cùng nhau » để « tiếp tục nỗ lực tập thể nhằm đưa ra những lựa chọn tham vọng hơn ».

Chủ đề gây bất đồng này chiếm vị trí trọng tâm trong chương trình nghị sự của các bộ trưởng Tài Chính và Ngân Hàng Trung Ương của nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới, dự kiến đến thứ Bẩy 25/05. G7 sẽ tổ chức họp thượng đỉnh ở vùng Puglia, miền nam Ý, vào giữa tháng 6.

Bài Liên Quan

Leave a Comment