Chiến tranh Ukraina: Quân Nga gia tăng tấn công một thành phố trọng yếu ở miền đông

Hôm qua, 05/04/2024, quân đội Nga đã gia tăng các chiến dịch về hướng Tchassiv Iar, một thành phố có vị trí trọng yếu, mà nếu chiếm được lực lượng của Matxcơva sẽ có thể tiến sâu hơn vào miền đông Ukraina.

Đăng ngày: 06/04/2024

Украинская боевая машина пехоты CV-90 возле прифронтового города Часов Яр в Донецкой области, Украина, 5 марта 2024 года.
Xe tăng CV-90 của quân đội Ukraina gần thị trấn tiền tuyến Tchassiv Iar ở vùng Donetsk, Ukraina, ngày 5/3/2024. REUTERS – Oleksandr Ratushniak

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, chính quyền địa phương do Nga dựng lên cho biết quân Nga đang từng bước tiến đến Tchassiv Iar, thành phố quan trọng cuối cùng trước thành phố lớn Kramatorsk. Kramatorsk là thành phố chính của khu vực còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina và là đầu mối đường sắt và hậu cần quan trọng đối với quân đội Ukraina.

Lãnh đạo chính quyền quân sự của Tchassiv Iar, ông Serguiï Tchaous, thừa nhận từ một tuần qua, thành phố này nằm dưới hỏa lực liên tục của quân Nga. Trước chiến tranh, tại Tchassiv Iar có đến 13.000 dân, nay chỉ còn khoảng hơn 770 người sống ở thành phố bị phá hủy gần như hoàn toàn này.

Còn tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, một cuộc tấn công của Nga bằng drone của Iran trong đêm qua đã khiến 6 người thiệt mạng và 10 người bị thương, theo thông báo của thị trưởng thành phố trên mạng Telegram.

An ninh Ukraina: Phá hủy 6 phi cơ Nga ở Rostov

Mặc dù gặp khó khăn trên các mặt trận, quân Ukraina vẫn tiếp tục oanh kích vào lãnh thổ Nga. Một nguồn tin quốc phòng Ukraina khẳng định với hãng tin AFP là cơ quan an ninh Ukraina SBU và quân đội Ukraina trong đêm thứ Năm đã tiến hành một “chiến dịch đặc biệt” nhắm vào một căn cứ không quân của Nga ở vùng Rostov, miền tây nam nước Nga, phá hủy được 6 phi cơ quân sự của Nga và gây hư hại đáng kể cho 8 phi cơ khác. Thông tin này hiện chưa được các nguồn độc lập xác nhận.

Trong những tháng gần đây, quân Ukraina đã gia tăng các chiến dịch quân sự trong lãnh thổ Nga, sử dụng các drone cũng như các tên lửa để tấn công các cơ sở quân sự hoặc cơ sở năng lượng, đôi khi cách biên giới hàng trăm km.

Bài Liên Quan

Leave a Comment