Người phụ nữ Việt có tên trong hồ sơ Panama ra tòa vì lừa đảo 3,2 triệu USD

2024.04.16

Người phụ nữ Việt có tên trong hồ sơ Panama ra tòa vì lừa đảo 3,2 triệu USD

Bà Trương Thị Kim Soan tại tòa ở TPHCM hôm 16/4/2024

 PLO

Bà Trương Thị Kim Soan, một trong 189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama, vào ngày 16 tháng 4 ra tòa tại thành phố Hồ Chí Minh. Cáo buộc đối với bà này là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết phiên sơ thẩm xử bà Trương Thị Kim Soan – Giám đốc Công ty Khoáng sản Thiên Ân, chuyên môi giới khai thác khoáng sản, được mở lại sau nhiều lần tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cáo trạng nêu rằng bà Trương Thị Kim Soan khi biết ông John Koon – quốc tịch Úc, có nhu cầu mua mỏ khai thác titan Sao Mai ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận nên trong khoảng thời gian từ tháng tư năm 2013 đến tháng một năm 2017 đã đưa ông John Koon đến gặp giám đốc chủ mỏ Sao Mai, rồi khảo sát để mua lại mỏ này.

Bà Trương Thị Kim Soan đề nghị ông John Koon để bà ta đứng ra mua cổ phần của Công ty Sao Mai rồi bán lại cho ông này. Lý do nếu ông John Koon trực tiếp thỏa thuận giá sẽ bị tăng lên.

Bà Trương Thị Kim Soan đã nhận của ông John Koon 3,2 triệu USD để đầu tư mua cổ phần của Công ty Sao Mai; thế nhưng bà đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tất cả.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam, bà Trương Thị Kim Soan được biết nhiều qua việc thâu tóm nhiều bất động sản ở vị trí đắc địa tại TP HCM.

Tên bà Trương Thị Kim Soan có trong danh sách 189 cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam trong hồ sơ Panama. Vụ hồ sơ Panama là tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, phanh phui những hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Panama thường được xem là “thiên đường thuế”, giúp thực hiện việc rửa những khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn ma túy…

Bài Liên Quan

Leave a Comment