Ba Lan có thể giúp Ukraina buộc hồi hương những người “trong độ tuổi chiến đấu”

Hôm qua, 24/04/2024, chính quyền Kiev thông báo không cấp hộ chiếu tại nước ngoài cho các công dân nam “trong độ tuổi chiến đấu”, tức từ 18 đến 60 tuổi. Ngay sau đó, Ba Lan tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev buộc hồi hương công dân. Hàng trăm người Ukraina biểu tình trước sứ quán Ukraina tại Vacxava để phản đối Kiev do văn phòng cấp hộ chiếu ngừng hoạt động. 

Đăng ngày: 25/04/2024

Officials pull away a Ukrainian flag to reveal the statue of Ukrainian serviceman Oleksandr Matsievskyi, who was executed by Russian troops in 2022, amid Russia's attack on Ukraine, in Nizhyn, Ukraine
Ảnh minh họa : Cờ Ukraina dưới tượng quân nhân Ukraina Oleksandr Matsievskyi, bị quân Nga sát hại năm 2022 trong một cuộc tấn công tại Nizhyn, Ukraina. REUTERS – Thomas Peter

Trọng Thành

Theo AFP, tối hôm qua, trên kênh truyền hình Polsat, bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz bày tỏ thông cảm với quyết định của Kiev: “Việc chính quyền Ukraina nỗ lực làm mọi thứ để có đủ binh sĩ gửi ra mặt trận không làm tôi ngạc nhiên chút nào”. Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Ba Lan  cho biết thêm là từ lâu Vacxava “đã nêu khả năng sẵn sàng hỗ trợ Kiev bảo đảm là những người trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự phải trở về Ukraina”.

Kể từ đầu chiến tranh, ngoài một số trường hợp ngoại lệ, đa số nam giới không được ra khỏi lãnh thổ Ukraina. Trên thực tế, theo truyền thông Ukraina, hàng trăm nghìn đàn ông Ukraina trong độ tuổi lao động hiện đang được phép cư trú tại nhiều quốc gia Liên Âu. Về nguyên tắc, việc Kiev quyết định ngừng cấp hay triển hạn hộ chiếu có thể sẽ buộc nhiều người Ukraina phải trở về nước. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích quyết định nói trên của Kiev, khi cho rằng biện pháp này không hiệu quả, thậm chí là bất hợp pháp.

Trên Facebook, một cựu thứ trưởng tư pháp Ukraina, ông Serguï Petoukhov, khẳng định: “Biện pháp này sẽ không buộc được bất cứ ai đã ở nước ngoài trở về Ukraina và ra mặt trận”. Người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Union de Helskinki, ông Oleksandr Pavlitchenko, cho rằng quyết định này gây phương hại cho uy tín của Ukraina với thế giới và đây là một hành động “lạm quyền”.

Hôm qua, đại sứ Ukraina tại Ba Lan Vassyl Zvarytch khẳng định với AFP là việc ngưng cấp hộ chiếu chỉ liên quan đến các yêu cầu sau ngày 23/04/2024. Theo bộ Ngoại Giao Ukraina, việc ngừng hoạt động của các văn phòng cấp hộ chiếu ở nước ngoài, trong đó có Ba Lan, chỉ là biện pháp tạm thời, với lý do “để giải quyết các vấn đề kỹ thuật” liên quan đến việc thực thi luật mới. Theo AFP, quy định không cấp hộ chiếu cho công dân “trong độ tuổi chiến đấu’’ hiện còn nhiều điều ‘‘chưa rõ ràng”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment